Sá sùng nấu món gì ngon? Ăn sá sùng thế nào hiệu quả nhất

Sá sùng nấu món gì ngon? Ăn sá sùng thế nào hiệu quả nhất

Sá sùng là một trong các  đặc sản nổi tiếng của Hạ Long. Vậy cụ thể hơn sá sùng là gì? Sá sùng nấu món ăn gì ngon bổ dưỡng? Cùng Dũng Hà tìm hiểu trong bài viết dưới đây về loại hải sản đặc biệt này cũng như cách chế biến, cách ăn hiệu quả và các thưởng thức nhé.

 

Sá Sùng là một loài hải sản đặc trưng của khu vực Vân Đồn, Hạ Long, Móng Cái và Quảng Ninh. Sá sùng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như địa sâm, sâu đất…

 

Lúc còn tươi thì sá súng có kích thước khoảng 5-10 cm nhưng có một số con đặc biệt dài tới 15 – 40cm. Tùy vào kích cỡ của mỗi còn  mà chúng có cân nặng khác nhau từ vai gram cho đến vài cân nhưng thường thì từ 10 – 12g

sá sùng 1

Sá sùng nấu món gì ngon? Ăn sá sùng thế nào đúng cách

 

Ngoài các tác dụng tốt cho sức khỏe con người, sá sùng còn là một nguyên liệu nấu ăn thuộc hàng hảo hạng. Sá sùng có thể được dùng để chế biến các món ăn khác nhau, tất cả các món ăn từ sá sùng đều có vị ngọt đậm đà tuyệt vời.

Một số món ăn từ sá sùng khô

Sá sùng khô là loại được chế biến sau khi mang sá sùng về rửa sạch rồi phơi khô. Sá sùng khô không có giòn sần sật giống như sá sùng tươi hưng bù lại hương vị của nó rất đậm đà và hấp dẫn, có thể làm thành nhiều món ăn khác nhau, cụ thể như:

Sá sùng đảo giòn

Đây là một trong các món ăn đơn giản mà ngon được làm từ sá sùng khô.  Các bước làm món ăn này như sau:

B1: Vặt hết vòi sạn của sá sùng khô, xóc qua cho cát rơi hết.

B2: Dùng chảo nóng rồi đặt sá sùng vào, sau đó rang cho vàng đều rồi trút ra rổ, xát hết cát đi

B3: Cho chảo lên bếp rồi thêm 1 ít dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho sá sùng vào đảo phồng đến khi chuyển sang màu vàng thì tắt bếp đi rồi cho ra đĩa.

 

Sá sùng chao vừa mềm, vừa giòn, lại có vị béo ngọt đậm đà của sá sùng khô, món này uống với bia thì thôi rồi. Hãy thưởng thức bạn nhé.

Sá sùng nướng

sá sùng 2

Giống như nhiều loại hải sản khô khác, bạn có thể nướng sá sùng. Nướng sá sùng khô khá đơn giản nhưng kết quả thu về thì “khỏi phải bàn” vì quá ngon. Sá sùng nướng ngon hơn rất nhiều so với các loại hải sản khô nướng khác như cá chỉ, mực…

 

  • B1: Sử dụng 1 nồi sắt, đổ 1 ít cồn và cho sá sùng vào trộn đều vơis cồn. 
  • B2: Chấm lửa nướng sá sùng. Sử dụng đũa đảo liên tục tới khi cồn cháy hết đến khi sá sùng chín hẳn.

 

Bạn nên ăn kèm sá sùng khô với muối ớt vắt chanh để có hương vị chuẩn nhất.

Sá sùng khô nấu nước phở

 

Được mệnh danh là “mì chính nhà giàu”, sá sùng khô có vị hấp dẫn, ngọt đậm đà, là bí quyết để làm ra các nồi nước dùng hảo hạng. Để dùng sá sùng nấu với nước phở, ta làm các bước như sau:

 

  • B1: Dùng 1 lượng nhỏ sá sùng rang lên, phần sạn giữ sạch, cháy
  • B2: Cho bột vào trong nước dùng nước sẽ có vị đậm đà. Không những thế, sá sùng còn giúp nước trong và đẹp hơn.

 

Chỉ dùng 4-5 con sá sùng khô cho 1 nồi nước phở bạn sẽ thấy vị ngọt đậm đà tự nhiên, múi vị hơn rất nhiều so với hạt nêm, mì chính.

Sá sùng khô nấu cháo

sá sùng 3

Món ăn ngon nhất trong việc sử dụng sá sùng khô đó là nấu cháo. Nếu bạn đã từng 1 lần thường thức món cháo sá sùng chắc chắn sẽ rất khó quên. Các bước nấu cháo sá sùng như sau:

 

  • B1: Rang sá sùng khô lên sau đó giã nhỏ thành bột
  • B2: Đãi sạch gạo tẻ, cho vào nồi cùng nước ninh đến khi nở bung
  • B3: Cho rau xanh và sá sùng vào nấu cùng. Nêm cho vừa nước mắm.

 

Đối tượng thích hợp dùng cháo sá sùng nhất đó là cho trẻ và mẹ đang ở giai đoạn cho con bú. Cháo sá sùng có nhiều dinh dưỡng giúp mẹ lợi sữa và giúp trẻ nhanh lớn, cứng cáp hơn.

 

Với các thông tin trên, chắc bạn đã trả lời được câu hỏi “Sá sùng nấu món gì ngon”.

 

Ngoài sá sùng khô ra, bạn có thể xem thêm: các thực phẩm khô ngon, bổ dưỡng.

 

Nếu bạn có câu hỏi gì thắc mắc hãy comment dưới bài viết này nhé. Thanks!

Leave a Comment