Nhụy hoa nghệ tây có lợi ích gì với sức khỏe?

Nhụy hoa nghệ tây có lợi ích gì với sức khỏe?

Saffron thật có nguồn gốc từ Tiểu Á (Anatolia) và miền nam châu Âu, với phần lớn sản xuất nghệ tây của thế giới có trụ sở tại Iran. Hoa màu xanh tím, hình hoa huệ của nó chứa nhụy màu cam (một phần của nhụy hoa) và các nhánh phong cách màu đỏ được sử dụng để sản xuất gia vị nghệ tây. Cây này là một cây lâu năm có chiều cao phát triển chiều cao 15 đến 20 cm. Nhụy trưởng thành được thu thập bằng tay trong một mùa thu.

Việc sử dụng nhụy của loài hoa nghệ tây đã được bắt nguồn từ thời Ai Cập và La Mã cổ đại, khi nó được sử dụng làm thuốc, sau đó trở nên có giá trị như một loại gia vị và thuốc nhuộm. Từ “nghệ tây” được cho là bắt nguồn từ tiếng Ả Rập “za’faran”, có nghĩa là màu vàng. Các nguồn khác cho rằng cái tên “Crocus” có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp, theo đó giọt máu từ “Krokos”, người bạn của Hermes, rơi trên bông hoa của cây và tạo ra nhụy hoa đặc trưng của hoa nghệ tây.

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron đối với sức khỏe

 

Một số thành phần dinh dưỡng trong nhụy hoa nghệ tây được nghiên cứu và chứng nhận rất tốt trong việc chăm sóc và cải thiện sức khỏe.

a. Cải thiện trí nhớ, hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, mất ngủ:

 

Từ xa xưa nhụy hoa nghệ tây saffron đã được y học sử dụng như một dược liệu hỗ trợ điều trị tình trạng mất ngủ, căng thẳng mệt mỏi. Ngày nay nghiên cứu kỹ hơn người ta thấy rằng các thành phần flavonoids, tannins, anthocyanins, saponins, …có trong saffron rất quan trọng và hỗ trợ tốt trong điều trị và cải thiện trí nhớ, chống trầm cảm.

b. Tốt cho hệ tim mạch:

Thành phần của nhụy hoa nghệ tây saffron có chứa chất riboflavin, croceti và một số loại vitamin khác có tác dụng điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, hạ huyết áp và chống xơ vữa động mạch, hỗ trợ và tốt cho hệ tim mạch.

c. Cải thiện hệ tiêu hóa:

Carotenoid giúp kháng viêm, nhanh làm lành các tổn thương.

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây trong làm đẹp

Từ ngàn xưa nhụy hoa nghệ tây saffron đã được ưa chuộng và sử dụng cho các bậc mỹ nữ, nữ hoàng để duy trì và cải thiện sắc đẹp. 

Ngày nay chỉ cần những cách đơn giản như sử dụng vài sợi saffron uống trà hàng ngày hoặc dùng để đắp mặt nạ sẽ mang đến hiệu quả tuyệt vời trong việc cải thiện thâm nám, ngăn ngừa lão hóa, giảm mụn, sẹo và vết thâm sau mụn hiệu quả. Ngoài ra nhụy hoa nghệ tây saffron còn giúp dưỡng ẩm sâu mang lại làn da mịn màng, tươi trẻ, sáng da rõ rệt sau một thời gian ngắn sử dụng. 

 

Xin cảm ơn đã xem bài viết này!